Mai một danh tiếng đặc sản đường thốt nốt từ thực trạng trộn đường cát, pha hóa chất

 

VTV9 - VTV.vn - Hiện đặc sản đường thốt nốt đang khiến người tiêu dùng e dè vì không ít cơ sở trộn các loại hương liệu, tạp chất, thêm lượng lớn đường cát, rất khó nhận bằng mắt thường.

Tỉnh An Giang mới đây đã công bố danh sách sản phẩm OCOP của tỉnh đợt 1 năm 2020. Trong đó, hai sản phẩm đạt 4 sao, cấp cao nhất, đều là đặc sản từ cây thốt nốt. Thốt nốt có thể chế biến thành nhiều món như: bánh, chè, nước uống, vô số đồ thủ công mỹ nghệ và một đặc sản vô cùng nổi tiếng mà bạn nhất định phải mua về làm quà khi đến tỉnh An Giang, đó là đường thốt nốt.

Đường thốt nốt nấu bằng nước tiết ra từ những vết cắt ở bông cây thốt nốt. Mỗi lần lấy nước xong phải thắng đường ngay, để lâu sẽ bị chua. Nước thốt nốt sau khi được nấu trong khoảng 4 giờ sẽ cô đặc lại thành đường chảy. Sau khi việc cô đặc đạt yêu cầu, chảo được nhắc ra khỏi lò, khuấy liên tục để giữ lại màu vàng tươi đặc trưng của đường thốt nốt.

Một người có kinh nghiệm làm đường thốt nốt lâu năm đã tiết lộ, có cơ sở trộn đến 80% đường cát trong sản phẩm. Việc tìm ra đường thốt nốt nguyên chất hiện nay không phải là dễ, khiến khách hàng sau bị mua nhầm bị mất niềm tin. Đó chỉ là một trong số rất nhiều trăn trở của những người đang tiếp tục gìn giữ hương vị nguyên chất nhất của loại đặc sản này. Thiếu lực lượng lao động để lấy nguyên liệu là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc nhiều cơ sở tìm cách bù vào số lượng bằng việc trộn đường cát, phụ gia, những nguyên nhân khác là vì sự tiện lợi, nhẹ công.


An Giang: Nguy hại việc dùng phụ gia nấu đường thốt nốt An Giang: Nguy hại việc dùng phụ gia nấu đường thốt nốt

 Mỗi tháng, người dân tỉnh An Giang bán ra hàng trăm tấn đường thốt nốt. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một số cơ sở chạy theo lợi nhuận đã sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất loại đường nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Share:

Cùng chuyên mục